วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ข้าวกล้อง ลดโรคเบาหวาน



        ผู้ที่รับประทานข้าวขาวมากกว่า 5 มื้อต่อสัปดาห์ จะพบว่ามีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น เนื่องจากข้าวกล้องจะมีกรรมวิธีผลิต และมีคุณสมบัติที่ต่างจากข้าวขาว จึงได้มีการศึกษาผลของข้าวกล้องต่อการเกิดโรคเบาหวานได้มีการศึกษาคนประมาณห้าแสนคนพบว่าผู้ที่รับประทานข้าวอย่างเดียว จะสัมพันธ์กับการเกิดโรคเบาหวาน หากเพิ่มข้าวกล้อง 2 มือต่อสัปดาห์หรือเพิ่มข้าวกล้องในส่วนผสมของข้าวขาวประมาณหนึ่งในสาม จะพบว่าลดโอกาสเกิดโรคเบาหวานลงร้อยละ 16 หากทดแทนด้วยธัญพืชจะสามารถลดการเกิดเบาหวานได้เพิ่มขึ้น
ข้าวกล้อง, ข้าวซ้อม, ข้าวซ้อมมือ คือเมล็ดข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือผ่านการขัดสีแค่บางส่วน ข้าวกล้องมีรสชาติมันปานกลางและมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวสาร (ข้าวขาว) ข้าวทุกประเภทอาทิ ข้าวเมล็ดยาว ข้าวเมล็ดสั้น ข้าวเหนียว สามารถทำเป็นข้าวกล้องได้ทั้งสิ้น

สารอาหารในข้าวกล้อง



        ข้าวกล้องและข้าวสารมีปริมาณพลังงาน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนใกล้เคียงกัน แต่ต่างกันที่กระบวนการผลิตและคุณสมบัติทางโภชนาการอื่น เมื่อเปลือกของเมล็ดข้าวเปลือกถูกกะเทาะออกจะได้ข้าวกล้อง ถ้าต้องการได้ข้าวสาร ผิวของเมล็ดข้าวอีกชั้นหนึ่งคือเยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวจะถูกขัดสีออกไป ซึ่งทำให้วิตามินและสารอาหารอื่น ๆ ลดลงเช่น วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม แต่ข้าวกล้องนั้นมีระยะในการเก็บรักษาน้อย เพราะเกิดความชื้นง่ายจึงทำให้เกิดเชื้อรา


วิตามินบี1 หรือ ไทอามีน หรือ ไทอามิน (อังกฤษ: thiamine, thiamin) หรือ วิตามินบี1 (อังกฤษ: vitamin B1) เป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องรับประทานอาหารหรืออาหารเสริม มีคุณสมบัติพิเศษคือไม่มีพิษตกค้าง ถ้ามีมากเกินไป ร่างกายจะขับออกมาทันที

ประโยชน์- จำเป็นต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย หัวใจและกล้ามเนื้อ- ช่วยให้เจริญอาหารและช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย- ช่วยแก้อาการเมาคลื่นและเมาอากาศ- ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตและรักษางูสวัดให้หายเร็วขึ้น- ช่วยให้แข็งแรง

วิตามินบี2 หรือ ไรโบเฟลวิน (อังกฤษ: riboflavin) หรือ วิตามินบี2 (อังกฤษ: vitamin B2) ใช้ในการเจริญเติบโต เมื่อขาดจะกลายเป็นคนแคระเกร็น จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการเมทาบอลิซึมของสารอาหารต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะไขมัน ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด อันเป็นสาเหตุให้เส้นเลือดแข็งตัว ขจัดไขมันชนิดอิ่มตัวในเส้นเลือด เหตุนี้เองวิตามินบี2 จึงได้สมญาว่า "วิตามินป้องกันไขมัน" วิตามินบี2 ช่วยระงับอาการตาแฉะได้ จึงใช้เป็นส่วนประกอบในยาหยอดตา
วิตามินบี6 (อังกฤษ: vitamin B6) เป็นวิตามินที่มักใช้ร่วมกับบี1 และบี12 ซึ่งวิตามินบี1 ทำงานกับคาร์โบไฮเดรตส่วนวิตามินบี6 และบี12 ทำงานร่วมกับโปรตีนและไขมัน ร่างกายคนเราต้องการวิตามินบี6 ประมาณ 1.5 มิลลิกรัมประโยชน์ - ช่วยเปลี่ยนกรดอะมิโนให้เป็นวิตามินบี3 หรือไนอะซิน - ช่วยร่างกายสร้างภูมิต้านทานแอนติบอดี และช่วยสร้างเซลล์โลหิตใด้ดียิ่งขึ้น - ช่วยร่างกายสร้างน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและแร่ธาตุแมกนีเซียม - ช่วยบรรเทาโรคที่เกิดจากระบบประสาทและผิวหนัง - ช่วยบรรเทาการคลื่นไส้อาเจียน - ช่วยบรรเทาอาการปากแห้งและคอแห้ง - ช่วยแก้การเป็นตะคริว แขนขาชาและช่วยขับปัสสาวะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น